Khai mạc Kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 của Hội đồng thi ĐHQGHN

Diễn ra từ 04/01/2024
Ngày 4/1/2023, tại Hội trường Kí túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 của Hội đồng thi Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đây là kì thi thường niên nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi. Kì thi góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lí giáo dục, đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để đào tạo nhân tài cho đất nước.

Về dự buổi lễ khai mạc có đại diện Hội đồng coi thi, đoàn kiểm tra và các đại biểu khách mời, cùng các thầy cô là cán bộ coi thi từ các Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Ninh Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên … các thầy cô cán bộ coi thi đến từ ĐHQGHN. Năm nay có 112 thí sinh là học sinh của 4 trường thuộc ĐHQGHN năm học 2023-2024, bao gồm Trường THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên; THPT Chuyên Ngoại Ngữ; THPT Khoa học Giáo dục và THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn.

Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN Phạm Văn Quốc công bố Quyết định về việc thành lập Hội đồng coi thi, Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác coi thi Kì thi chọn HSG quốc gia năm học 2023 - 2024 tại Hội đồng coi thi ĐHQGHN.

Năm nay, ĐHQGHN có 12 đội tuyển tham dự Kì thi chọn Học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 gồm: Đội tuyển Toán học; Đội tuyển Tin học; Đội tuyển Vật lý; Đội tuyển Hóa học; Đội tuyển Sinh học; Đội tuyển Tiếng Anh; Đội tuyển Tiếng Trung; Đội tuyển Ngữ Văn; Đội tuyển Lịch sử; Đội tuyển Địa lý mỗi đội tuyển gồm 10 học sinh. Riêng hai đội tuyển Tiếng Nga và Tiếng Pháp mỗi đội tuyển gồm 6 học sinh.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nhung Quyên bày tỏ niềm vui và gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo ĐHQGHN cùng Ban lãnh đạo các Trường ĐH và THPT thuộc ĐHQGHN đã dành sự tiếp đón chu đáo và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để kì thi diễn ra tốt nhất. Bà cũng gửi lời chúc đến các em học sinh tham dự kì thi lần này, mong các em bình tĩnh, tự tin thể hiện năng lực trí tuệ và sức sáng tạo của bản thân để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nhung Quyên

Cũng tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã gửi lời chúc mừng, động viên tới các em tham gia kì thi chọn HSG lần này. Ông mong muốn các em sẽ giữ tinh thần thật thoải mái, bình tĩnh và tự tin, dùng kiến thức và khả năng của mình để đạt được những kết quả tốt nhất. Đây cũng là những bước khởi đầu, là động lực để các em có thể khơi nguồn sáng tạo, chắp cánh cho những ước mơ mai sau. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cũng đề nghị các cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi sẽ chấp hành nghiêm túc quy chế thi, tạo tâm lý thoải mái trong trường thi để các thí sinh có thể yên tâm và tập trung hoàn thành bài thi một cách nghiêm túc.

Đại diện cho 112 thí sinh tham dự kì thi năm nay, bạn Phạm Duy Nguyên Lâm, học sinh lớp 12A2 Toán, Trường Chuyên KHTN, ĐHQGHN đã bày tỏ niềm vinh dự khi được tham gia kì thi này. Thay mặt cho các thí sinh, Lâm đã gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo đã tham gia giảng dạy, cam kết sẽ tuân thủ nghiêm quy định của kì thi, hoàn thành bài thi một cách trung thực, phấn đấu hết sức mình để đạt được những kết quả tốt nhất, xứng đáng với truyền thống của nhà trường và sự vun trồng của thầy cô giáo.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trao quà của ĐHQGHN cho các học sinh đại diện cho 12 đội tuyển tham dự kì thi lần này

Tại buổi lễ đã diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ sôi động do các bạn học sinh thuộc 4 trường THPT thuộc ĐHQGHN trình bày.

Theo công văn số 6133/BGDĐT-QLCL ngày 3/11/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kì thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 5/1 và 6/1/2023, gồm hình thức thi viết, thi nói và thi lập trình trên máy tính (đối với môn Tin học).

Trong những năm gần đây, thành tích HSG Quốc gia của các trường THPT chuyên trong Đại học Quốc gia luôn đứng top đầu các đơn vị trong toàn quốc. Năm học 2022-2023, ĐHQGHN có 64 giải HSG trong đó có 9 giải nhất (xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng học sinh đạt giải nhất).